Team Building và một vài lưu ý trong tổ chức đối với doanh nghiệp

Team Building và một vài lưu ý trong tổ chức đối với doanh nghiệp-image-0
Team Building và một vài lưu ý trong tổ chức đối với doanh nghiệp-image-1 Team Building và một vài lưu ý trong tổ chức đối với doanh nghiệp-image-2
Team Building và một vài lưu ý trong tổ chức đối với doanh nghiệp-image-3 Team Building và một vài lưu ý trong tổ chức đối với doanh nghiệp-image-4
(Cập nhật lần cuối: 27/03/2023 15:15:48 ) | Tác giả:

Sự thành công của một doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào sự nổ lực của mỗi cá nhân riêng lẻ mà cần sự gắn kết trong toàn bộ tổ chức. Và cách tốt nhất để tạo nên sự kết nối mạnh mẽ giữa các nhân viên, cho họ có cơ hội rời khỏi công việc văn phòng hằng ngày, tham gia vào những hoạt động tập thể, điều này tạo nên mối liên kết mạnh mẽ hơn, giúp doanh nghiệp nhận ra được khả năng của mỗi nhân viên. Và một trong những cách thức được các doanh nghiệp lựa chọn đó là tổ chức hoạt động Team Building.

Không một doanh nghiệp nào không biết tới team building nhưng họ có thật sự hiểu team building là gì?

Team Buidling là gì?

Team Building là gì?

Team Building được coi là một khóa học tập thể, đây là dịp để các thành viên trong doanh nghiệp, tổ chức được tham gia trải nghiệm những trò chơi thể hiện sự gắn kết giữa các thành viên với nhau. Thông qua đó giúp tăng tinh thần đoàn kết và nhằm giúp cho nhân viên học được nhiều bài học từ thực tiễn có thể áp dụng vào trong quá trình làm việc.

Team Building có thể được dịch nghĩa ra như sau:

 • Team: có nghĩa là nhóm
 • Building: có nghĩa là xây dựng
Ý nghĩa cụm từ “Team Building”

Như vậy, team building có thể tạm dịch là xây dựng một nhóm. Nhưng tại sao trong doanh nghiệp cần phải xây dựng một nhóm? Hãy thử hình dung xem, nếu một thành viên trong doanh nghiệp cảm thấy họ là người ngoài, không thể hòa nhập và hợp tác với các thành viên khác trong tổ chức thì liệu rằng doanh nghiệp đó có tồn tại vững vàng. Do đó, doanh nghiệp cần phải xây dựng một nền móng vững chắc thông qua các trò chơi ngoài trời để các nhân viên trong công ty có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện, tìm hiểu về nhau. Góp phần xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh, là bước đệm cho sự phát triển tốt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nào nên tổ chức hoạt động team building?

Bất kỳ một doanh nghiệp nào, dù là lớn hay nhỏ vẫn cần đến hoạt động Team Building. Thông qua hoạt động này, các phòng ban sẽ phối hợp nhịp nhàng, trơn tru hơn.

Bên cạnh đó, Team Building cũng là một hoạt động cực kỳ quan trọng đối với những doanh nghiệp lớn, nhiều văn phòng chi nhánh ở nhiều nơi khác nhau. Đây là cơ hội để tất cả thành viên trong tổ chức có dịp gặp gỡ làm quen và tăng cường khả năng làm việc cùng nhau.

Hoạt động ý nghĩa gắn kết các thành viên trong tổ chức

Mục đích, ý nghĩa của team building

 • Tạo sự gắn kết trong tổ chức

Mỗi khi tham gia hoạt động team building, các thành viên đều có thời gian khoảng vài ngày vui chơi, sinh hoạt cùng nhau. Do đó, đây là khoảng thời gian để mọi người hiểu nhau hơn, dễ dàng gắn kết, hỗ trợ nhau trong công việc sau này.

Bên cạnh đó, các hoạt động team building đều phân chia ra các nhóm, do đó mọi người sẽ cải thiện khả năng làm việc nhóm, tăng sự đoàn kết, chia sẻ khó khăn và cùng nhau vượt qua mọi thử thách để đạt được kết quả tốt nhất ở mỗi trò chơi. Đây là cơ hội rất tốt để mỗi cá nhân giúp cho doanh nghiệp không ngừng phát triển.

 • Cơ hội để khám phá địa điểm mới

Hằng năm, các doanh nghiệp đều sẽ lên các kế hoạch cho những chuyến tham quan nghỉ dưỡng kết hợp với hoạt động team building. Do đó đây là cơ hội để các nhân viên của doanh nghiệp tham quan, trải nghiệm những địa điểm du lịch mới mẻ nhằm tiếp thêm động lực, giải tỏa căng thẳng sau một thời gian cống hiến cho doanh nghiệp.

Team Building là cơ hội để khám phá các địa điểm mới
 • Truyền đạt sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tổ chức

Thông qua các hoạt động team building, ban tổ chức sẽ truyền tải đến các thành viên những câu slogan nhằm giúp họ hiểu rõ hơn về doanh nghiệp mà họ đang làm việc.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có cơ hội được nhắc đến sứ mệnh, giá trị cốt lõi của tổ chức.  Do đó, team building không chỉ là dịp để các thành viên vui chơi mà còn là hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với cả doanh nghiệp lẫn các nhân viên tham gia.

Team Building là cơ hội giúp truyền đạt sứ mệnh và giá trị tổ chức đến toàn bộ nhân viên

Địa điểm tổ chức team building

 • Team Building trong nhà

Không cần phải tốn quá nhiều thời gian lựa chọn địa điểm, tham gia các trò chơi ngoài trời với thời tiết nắng nóng, Team Building trong nhà là một lựa chọn phù hợp với thời gian tham gia có thể là 1 ngày, chủ yếu với các trò chơi mang mục đích thư giãn, giải tỏa căng thẳng.

Một ưu điểm rất lớn của hoạt động team building trong nhà là tiết kiệm chi phí thuê sân bãi và tiết kiệm thời gian.

Tổ chức team trong nhà cũng mang lại những trò chơi thú vị
 • Team Building ngoài trời

Team Building ngoài trời sẽ được kết hợp với các hoạt động tham quan, du lịch hằng năm của công ty. Thường được tổ chức tại các bãi biển, resort, khu nghĩ dưỡng….

Tổ chức team building ngoài trời được ưu tiên lựa chọn đối với mỗi doanh nghiệp

So với việc thực hiện team building trong nhà, team building ngoài trời được yêu thích hơn bởi nó mang lại cảm giác mới mẻ vì vừa được chơi, vừa được tham quan du lịch. Tuy nhiên, việc tổ chức team building ngoài trời cần tốn nhiều nhân lực, chi phí cao và kế hoạch rõ ràng chi tiết hơn việc tổ chức trong nhà.

Một vài lưu ý trong tổ chức team building

 • Rủi ro về sức khỏe người chơi

Một rủi ro có thể gặp phải trong bất kỳ hoạt động team building nào là vấn đề sức khỏe, tai nạn khi tham gia trò chơi. Nhiều trường hợp do chơi quá sức khiến người chơi cảm thấy mệt mỏi, hoặc xảy ra va chạm trầy xước trong lúc tham gia.

Lựa chọn những trò chơi phù hợp với từng đối tượng cụ thể

Để hạn chế rủi ro về sức khỏe, ban tổ chức team building cần lựa chọn những trò chơi phù hợp, vừa sức đối tượng tham gia. Đặc biệt cần phải bố trí xen kẽ các trò chơi vừa tạo hiệu ứng, vừa đảm bảo được sức khỏe của người chơi.

 • Ảnh hưởng thời tiết

Các hoạt động team building thường được tổ chức ở ngoài trời do đó yếu tố thời tiết tác động rất lớn. Do đó, khi lên kế hoạch thực hiện một chương trình Team Building, ban tổ chức cần phải xem xét tình hình dự báo thời tiết tại thời điểm đó, cũng như có những phương án dự phòng cho các trò chơi phòng trường hợp chương trình gặp thời tiết quá xấu.

Thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động team building
 • Rủi ro thời gian

Các trò chơi team building rất đa dạng, do đó có thể gặp trường hợp chưa chơi hết trò chơi đã hết thời gian. Đôi khi, sự bố trí thời gian không hợp lí khiến cho người tham gia không thoải mái, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người chơi và quyết định sự thành công của chương trình. Vì vậy, ban tổ chức team building cần phải lên kế hoạch cụ thể, sắp xếp các trò chơi một cách hợp lý.

Rủi ro thời gian ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người chơi
 • Vấn đề thiếu đạo cụ

Đạo cụ là một trong những chất xúc tác khiến cho trò chơi trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức đôi khi xảy ra việc quên đạo cụ. Điều này dẫn đến chương trình kém hấp dẫn hơn, ảnh hưởng đến tâm ý người chơi.

Để hạn chế điều này, ban tổ chức chương trình cần phải lên danh sách những đạo cụ cần thiết và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo mọi thứ sẵn sàng trước khi bắt đầu chương trình team building.

Với mục đích chính là để cho các thành viên trong tổ chức có dịp nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, team building là dịp để một tập thể trở nên đoàn kết hơn, các thành viên hiểu nhau hơn và hiểu hơn về mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Đây là hoạt động rất cần thiết trong suốt quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp.