Team Building và những lợi ích bất ngờ mang lại cho doanh nghiệp

Cuộc sống văn phòng sẽ thật tẻ nhạt nếu các nhân sự tại công ty chỉ chăm chú vào những công việc thường ngày, chạy kịp KPI mà thiếu đi sự kết nối giữa các nhân viên với nhau.

Ngày càng nhiều các doanh nghiệp, tổ chức đã nhận ra được vấn đề nghiêm trọng của việc thiếu kết nối, do đó mà tinh thần đồng đội và team building là những thứ không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Các hoạt động team building hằng năm là sợi dây gắn kết, là động lực và cũng là liều thuốc để thúc đẩy năng suất công việc.

Vậy teambuilding là gì và nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

1.Team Building là gì?

Team Building là một khóa học tập thể, đây là dịp để các thành viên trong doanh nghiệp, tổ chức được tham gia trải nghiệm những trò chơi thể hiện sự gắn kết giữa các thành viên với nhau. Thông qua đó giúp tăng tinh thần đoàn kết và nhằm giúp cho nhân viên học được nhiều bài học từ thực tiễn có thể áp dụng vào trong quá trình làm việc.

Team building có thể được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau tùy thuộc vào mục đích của từng chương trình mà doanh nghiệp muốn hướng đến ví dụ như: bãi biển, công viên, khu du lịch…

Team Building được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau

Team Building được coi là một phương pháp rất hữu ích để tạo động lực làm việc cho nhân viên, góp phần làm tăng năng suất công việc. Thông qua các hoạt động ngoài trời giúp cho các thành viên trong tổ chức có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện, tìm hiểu về nhau. Điều này được nhiều doanh nghiệp đánh giá rất cao để tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, một tập thể năng động, có trách nhiệm, giàu sự nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết.

2. Lợi ích của team building

Team Building mang lại lợi ích vô cùng to lớn không chỉ với doanh nghiệp mà còn với bản thân các thành viên tham gia. Nó như sợi dây vô hình gắn kết toàn thể nhân viên trong tổ chức, giúp rèn luyện các kỹ năng làm việc cần có, tạo sân chơi vui vẻ và rèn luyện thể lực bằng những trò chơi vui nhộn, bổ ích.

2.1. Lợi ích đối với doanh nghiệp

Công cụ khuyến khích tinh thần làm việc nhóm

Sự gắn kết giữa các thành viên trong doanh nghiệp là nền tảng để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh. Nếu một thành viên trong tổ chức cảm thấy không thể hợp tác, làm việc cùng với các thành viên khác có thể là nguy cơ khiến cho tập thể đó sụp đổ nhanh chóng.

Việc tổ chức hoạt động team building không chỉ liên kết các thành viên trong cùng bộ phận mà còn đối với những đồng nghiệp ở các phòng ban khác. Đôi khi việc thiếu tiếp xúc giữa các phòng ban dẫn đến những ấn tượng không tốt làm cho hiệu quả cộng tác chung rất kém, nhưng thông qua hoạt động team building có thể làm gia tăng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả giữa các phòng ban trong doanh nghiệp.

Khuyến khích tinh thần làm việc nhóm của nhân viên

Công cụ truyền thông nội bộ

Thay vì liên tục sử dụng những thông báo bằng văn bản, emaill… một cách cứng nhắc thì hoạt động team building lại là một hoạt động thiết thực hơn. Đây được xem như một công cụ hiệu quả mà ban lãnh đạo công ty sử dụng để truyền tải tinh thần làm việc, thông điệp tích cực đến nhân viên của mình.

Công cụ truyền thông hiệu quả trong nội bộ doanh nghiệp

Giải quyết mâu thuẫn nội bộ doanh nghiệp

Việc tổ chức các hoạt động team building thường niên giúp ban lãnh đạo nhìn nhận ra được những mâu thuẫn tìm ẩn giữa các thành viên trong tổ chức.Từ đó có thể tìm kiếm những cách thức giải quyết và khắc phục các mâu thuẫn một cách nhanh chóng, hạn chế gây ra những hiểu lầm làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc hay việc xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt đối tác, khách hàng.

Team building giúp gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Các hoạt động thường xuyên được tổ chức nhằm xây dựng một văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, gắn bó như: tổ chức sinh nhật, khen thưởng,… nhưng vẫn chưa đủ nếu doanh nghiệp mong muốn có một nguồn nhân lực thực sự gắn kết. Hoạt động team building sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc củng cố tinh thần tập thể, xây dựng niềm tin và sự gắn bó giữa các nhân viên với tổ chức.

Quảng bá thương hiệu công ty

Những hình ảnh, video thú vị sau mỗi hoạt động team building được bộ phận truyền thông hay mỗi cá nhân đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội là cách quảng bá rộng rãi hình ảnh doanh nghiệp, làm tăng độ nhận diện của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, từ đó làm gia tăng lượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Quảng bá rộng rãi hình ảnh công ty

Phát hiện những tài năng tiềm ẩn

Thông qua sự thể hiện của các thành viên trong hoạt động team building, tổ chức có thể phát hiện và đánh giá được những nhân sự có thể phát triển và thăng tiến lên những vị trí quan trọng trong tổ chức hoặc phát hiện ra những cá nhân không thật sự phù hợp với tổ chức của họ.

2.2. Lợi ích của team building với người tham gia

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi một trò chơi, hoạt động trong team building đều có giới hạn thời gian nhất định do đó các đội sẽ phải phát huy toàn bộ sự sáng tạo, nhanh nhẹn để nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết các thử thách trong thời gian ngắn nhất để dành chiến thắng trước các đội khác. Điều này sẽ giúp cho nhân viên tự rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian khi trở lại công việc, họ tự sắp xếp được công việc để hiệu quả nhất các mục tiêu đề ra mà không bị trễ deadline và hoàn thành KPI được đề ra.

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cho nhân viên

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Đối với hoạt động team building, các thành viên phải hỗ trợ hết mình cho đồng đội, họ phải gắn kết, hỗ trợ nhau hết mình để dành chiến thắng. Đây cũng là hàm ý về sự gắn kết trong quá trình làm việc trong doanh nghiệp, nếu không thực sự giao tiếp tốt thì quá trình làm việc của nhân viên đó sẽ không thể được thực hiện tốt và làm ảnh hưởng đến sự cố gắng của một tập thể.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho nhân viên

Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo

Việc duy trì được một cái đầu lạnh và đưa ra những quyết định sáng suốt trong khi tham gia team building là yếu tố quyết định team vượt qua được các thử thách để về đích. Điều này cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc, rất cần những người có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và dẫn dắt team hoàn thành các mục tiêu công việc một cách hiệu quả.

Giúp nhân viên giảm stress, căng thẳng trong công việc

Hoạt động team building tạo ra sự vui nhộn, thư giãn cho nhân viên. Điều này giúp tạo ra một không gian để nhân viên giải tỏa stress, reset lại tâm lý để chuẩn bị cho một giai đoạn làm việc mới với những mục tiêu mới. Sau chuyến đi các nhân viên có thể đưa ra nhiều ý tưởng mới sáng tạo giúp doanh nghiệp đạt nhiều thành công.

Giúp nhân viên giảm stress trong công việc

Nâng cao sức khỏe bản thân

Tham gia một chương trình team building là cơ hội để các thành viên rèn luyện sự dẻo dai, nhanh nhẹn. Hoạt động này giúp ích rất nhiều cho các nhân viên văn phòng, giúp họ vận động giải tỏa căng thẳng, reset lại tinh thần làm việc.

Giúp nhân viên rèn luyện sự dẻo dai, nhanh nhẹn

Các hoạt động Team Building không chỉ giúp cho mỗi cá nhân phát huy triệt để sự sáng tạo, nắm bắt vấn đề và có trách nhiệm hơn với quyết định của bản thân mà còn giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm và xây dựng đội ngũ nhân viên với đầy đủ các năng lực để hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Team Building và những lợi ích bất ngờ mang lại cho doanh nghiệp

Xem thêm