Linh Ứng Tự – Những điều thú vị về “Tam giác tâm linh” tại Đà Nẵng

Linh Ứng Tự – Những điều thú vị về “Tam giác tâm linh” tại Đà Nẵng-image-0
Linh Ứng Tự – Những điều thú vị về “Tam giác tâm linh” tại Đà Nẵng-image-1 Linh Ứng Tự – Những điều thú vị về “Tam giác tâm linh” tại Đà Nẵng-image-2
Linh Ứng Tự – Những điều thú vị về “Tam giác tâm linh” tại Đà Nẵng-image-3 Linh Ứng Tự – Những điều thú vị về “Tam giác tâm linh” tại Đà Nẵng-image-4
(Cập nhật lần cuối: 27/03/2023 15:30:47 ) | Tác giả:

Thành phố Đà Nẵng không chỉ được du khách biết đến với những bãi biển xinh đẹp, núi non hùng vĩ mà còn là một địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng với nhiều ngôi chùa cổ kính, linh thiêng. Một trong những ngôi chùa nổi tiếng mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến với Đà Nẵng đó là ngôi chùa Linh Ứng.
Điều thú vị khi nhắc đến chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng là du khách thậm chí những người dân đến từ những địa phương khác họ sẽ lầm tưởng rằng Đà Nẵng chỉ có một ngôi chùa tên Linh Ứng. Nhưng thực tế, Đà Nẵng có tận ba ngôi chùa Linh Ứng và nó tạo nên một tam giác tâm linh vô cùng nổi tiếng thu hút rất đông du khách ghé thăm.
Ba ngôi chùa Linh Ứng lần lượt là Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Sơn Trà và Chùa Linh Ứng Bà Nà Núi Chúa. Ba ngôi chùa này là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Bên cạnh đó, khi đến nơi đây, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất trời và cầu nguyện cho một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà – Nơi tọa lạc của bức tượng Quan Thế Âm cao nhất Đông Nam Á
Tọa lạc tại một ngọn đồi thuộc bán đảo Sơn Trà, nằm cách bãi biển Mỹ Khê khoảng chừng 10km, ngôi chùa hướng mặt về biển Đông, lưng tựa vào bán đảo, nơi đây được xem như nơi hội tụ linh khí đất trời của thành phố Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà được xây dựng với lối kiến trúc truyền thống Phật giáo Việt Nam với các hạng mục như: Chính Điện, tượng các vị la hán, thư viện, nhà ăn… Trong đó, Chính điện được xây dựng có máy vòm uống cong hình rồng, các trụ cột cũng được chạm khắc hình rồng tinh xảo. Diện tích điện rất lớn và đây cũng là nơi tôn nghiêm và thanh tịnh nhất chùa.

Điểm ấn tượng nhất của chùa Linh Ứng Bãi Bụt mà mỗi du khách khi đến với Đà Nẵng đều tìm đến để chiêm ngưỡng đó là tượng Phật Bà Quan Âm nằm trên đồi cao 100m, hướng nhìn ra biển. Tượng cao 67m, đường kính tòa sen là 35m, bên trong lòng tượng đường kính 17m. Người dân Đà Nẵng luôn tin tưởng rằng nhờ tượng Phật Bà Quan Âm che chở mà thành phố mới được bình yên, nhân dân vui vẻ, an lạc.

Ngoài là một nơi thờ tự linh thiêng, Chùa Linh Ứng Sơn Trà còn là một nơi ngắm cảnh lý tưởng. Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn toàn bộ thành phố Đà Nẵng xinh đẹp. Từ lâu, ngôi chùa được xem như một điểm đến quen thuộc của mỗi du khách khi đến với Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn – Nơi linh thiêng nhất Ngũ Hành
Nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn, quay về hướng Đông nhìn ra biển, đây là ngôi chùa cổ và lớn nhất Ngũ Hành Sơn.

Xuất hiện từ năm 1825, trải qua những biến cố của lịch sử và những tác động từ thiên nhiên, chùa Linh Ứng bị phá hỏng rất nhiều. Tuy đã trải qua quá trình trùng tu xây dựng, chùa đã không còn như trước nhưng vẫn duy trì được nét kiến trúc vốn có ban đầu.
Linh Ứng Non Nước được biết đến là một ngôi chùa cổ, là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa đặc sắc. Qua cổng Tam Quan là khu vực chính điện được xây dựng theo lối kiến trúc Việt Cổ có hình chữ nhất ở giữa. Bên trong chùa vẫn còn lưu giữ hai cổ vật quý giá, một là biển “Ngự chế Ứng Chơ Tự, Minh Mạng lục niên” do vua Minh Mạng ban tặng, một là biển “Cải Tử” do vua Thành Thái ban tặng. Đặc biệt bên ngoài Linh Ứng Non Nước còn có một tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn uy nghiêm phúc hậu.

Không chỉ là một nơi linh thiêng chứa nhiều cổ vật quý, mà Linh Ứng Non Nước còn là nơi thiền định lý tưởng khi được tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn, xung quanh cây cối bao quanh, không khí mát mẻ quanh năm. Nơi đây còn thờ rất nhiều vị phật như Phật Thích ca Mâu ni, đức Quán Thế Âm…. Tất cả tạo nên không gian yên tĩnh và linh thiêng, phù hợp cho những du khách thích tìm về một chốn bình yên, thanh tịnh.

Chùa Linh Ứng Bà Nà Núi Chúa – Chốn tiên cảnh linh thiêng
Nằm trong quần thể du lịch Bà Nà Hill, tọa lạc tại độ cao gần 1500m so với mực nước biển, Chùa Linh Ứng Bà Nà là một trong ba Linh Ứng Tự tạo thế chân kiềng che chở cho Đà Nẵng.

Với vị trí đặc biệt, toàn bộ khuôn viên ngôi chùa được bao bọc bởi không gian bao la của núi rừng. Đứng từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của núi Bà Nà và toàn thành phố Đà Nẵng.

Khung cảnh nơi đây thường xuyên được bao phủ bởi màn sương dày đặc vào buổi sớm, hay những áng mây trôi lững lờ khi nắng lên. Vì vậy, du khách có thể cảm nhận như chạm vào các tầng mây một cách dễ dàng.

Được xây dựng và khánh thành vào năm 2014, dựa theo lối kiến trúc Việt Cổ và đậm nét của trường phái Bắc Tông, ngôi chùa có nét tương tự với chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn.
Không gian chính điện ngôi chùa được khắc theo hình chữ Nhất và có cổng tam quan nằm ngay lối ra vào thể hiện rõ ràng nhất lối kiến trúc đậm nét Việt. Bên cạnh đó, cả chánh điện và cổng tam quan đều được làm theo mái cong và có chạm khắc biểu tượng hình đầu rồng ở 4 góc mái một cách tinh tế, tỉ mỉ.

Ngoài ra, Chùa Linh Ứng Bà Nà còn gây ấn tượng với du khách bởi tượng Phật khổng lồ. Đây là bức tượng Thích Ca Mâu Ni, được đúc bằng đá trắng cao khoảng 27m và đường kính rộng 14m.

Với địa thế lưng tựa núi Chúa, phía trước nhìn ra không gian núi non rộng lớn bao trọn thành phố Đà Nẵng. Dưới bức tượng là 8 bức phù điêu khắc họa 8 cuộc đời của đức Thích Ca Mâu Ni. Người dân nơi đây vẫn luôn tin tưởng rằng, Đức Phật Thích Ca vẫn luôn mang những lo toan cho nhân gian, vẫn luôn che chở cuộc sống và mang lại cho muôn dân một cuộc sống hòa bình an lạc.
Chùa Linh Ứng là một trong những địa điểm thu hút rất đông du khách đến tham quan viễn cảnh hằng năm, góp phần rất lớn làm nên sự phát triển của du lịch tâm linh tại Đà Nẵng. Đây là nơi giúp du khách tìm kiếm cho mình sự yên bình, thư giãn, khám phá những công trình kiến trúc lâu đời.