Dừng phát triển du lịch 2 đảo Bình Ba, Bình Hưng

Dừng phát triển du lịch 2 đảo Bình Ba, Bình Hưng-image-0
Dừng phát triển du lịch 2 đảo Bình Ba, Bình Hưng-image-1 Dừng phát triển du lịch 2 đảo Bình Ba, Bình Hưng-image-2
Dừng phát triển du lịch 2 đảo Bình Ba, Bình Hưng-image-3 Dừng phát triển du lịch 2 đảo Bình Ba, Bình Hưng-image-4
(Cập nhật lần cuối: 13/01/2023 11:02:24 ) | Tác giả:

Việc hạn chế phát triển du lịch ở 2 hòn đảo này là nhằm bảo đảm an ninh quân sự

Từ ngày 6-.11.2015,  “Quy chế bảo đảm an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh” của Thủ tướng Chính phủ sẽ có hiệu lực. Theo đó, “khu vực Mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch”.

Mất 1-3 tỉ đồng/ngày?

Cách đây khoảng 5 năm, đảo Bình Ba (xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) chỉ đón khoảng 100 lượt khách/ngày nhưng từ 2 năm nay, hòn đảo này đã phát triển du lịch rầm rộ, lượng khách tăng không ngừng. Cùng với Bình Ba, Hòn Chút (tức đảo Bình Hưng, cũng thuộc xã Cam Bình) cũng là điểm du lịch mới nổi. Cả hai được ví là những hòn ngọc thô của biển Đông với có những bãi tắm hoang sơ, phong cảnh kỳ thú, ẩm thực giá rẻ, văn hóa biển đặc sắc.

 

Đảo Bình Ba hút khách du lịch nhờ thiên nhiên hoang sơ và dịch vụ rẻ

Ông Trần Văn Hóa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cam Bình – cho biết từ đầu năm đến nay, du khách đổ về 2 đảo này tăng cao, ước tính cả năm sẽ đón khoảng 35.000 lượt khách, tăng 15% so với năm ngoái. Du lịch phát triển đã đem lại nguồn thu đáng kể cho địa phương. Hiện toàn xã có khoảng 30 nhà nghỉ với gần 300 phòng lưu trú, ngoài ra còn có 350 hộ dân có phòng cho thuê.

Xem Thêm: Tour Lý Sơn

“Lượng khách trung bình khoảng 1.000 lượt/ngày; những ngày cuối tuần, lễ, Tết đạt trên 3.000/lượt ngày; đem đến thu nhập từ 1-3 tỉ đồng/ngày cho người dân ở đây” – ông Hóa tính toán.

Dù vậy, theo ông Hóa, du lịch ở đảo phát triển một cách tự phát. Người dân tự xây nhà nghỉ, quán ăn; mua tàu du lịch, ca nô, xe máy cho khách thuê; nhiều hộ cải tạo nhà ở làm chỗ nghỉ cho khách nên chẳng đem lại bao nhiêu cho ngân sách của xã.

Trong khi đó, vì tự phát nên du lịch ở 2 đảo này cũng tồn tại nhiều điều lo ngại như khách nghỉ qua đêm trên bè nuôi tôm hoặc trên tàu không an toàn; nạn chặt chém, đẩy giá lên cao vào những ngày lễ, Tết gây phiền hà cho du khách. “Tuy nhiên, việc cấm phát triển du lịch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân trên 2 đảo này” – ông Hóa nhìn nhận.

Người nước ngoài không được lên đảo

Để bảo đảm an ninh quốc phòng, từ năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo không khuyến khích du lịch ở 2 đảo Bình Ba, Bình Hưng với những biện pháp như: Không phát triển thêm việc đưa khách đến đảo, không thành lập doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, không khuyến khích phát triển phương tiện vận chuyển khách, không cho phép tổ chức dịch vụ ăn uống trên lồng bè, chỉ cho khách trong nước đến đảo. Từ trước đến nay, việc cấp phép đầu tư vào các khu vực nằm trong vịnh Cam Ranh đều phải thực hiện theo quy định rất chặt chẽ của Bộ Quốc phòng và có ý kiến của Quân khu 5 cùng Vùng 4 Hải quân.

Chấp hành các quy định này, theo ông Hóa, tại cảng Đá Bạc, lực lượng Biên phòng và UBND xã phối hợp kiểm soát chứng minh thư và không cho phép người nước ngoài lên đảo. Ở đây có 2 dự án đang xây dựng là Khu Du lịch sinh thái Bình Ba và 1 resort ở Bình Hưng. “Riêng việc người dân cải tạo nhà ở thành nhà nghỉ, mở quán ăn thực sự xã không cấm được” – ông Hóa nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa, sở dĩ Bình Ba, Bình Hưng trở thành điểm đến hấp dẫn thời gian qua  do cảnh đẹp, biển sạch, giá tour rẻ, chỉ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người. Việc hạn chế đã có nhưng ở đây vẫn rất hấp dẫn nên khó có thể nói cấm là cấm được ngay.

Để thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ông Đào Văn Hòa, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết TP phải đề xuất các cấp thẩm quyền có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi ngành nghề.

Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết bà mới nghe thông tin, chưa nhận được văn bản chính thức về quy định không phát triển du lịch ở Bình Ba, Bình Hưng.

“Tuy vậy, chúng tôi sẽ chỉ đạo ngành chức năng rà soát, tìm hiểu kịp thời để tham mưu cho UBND tỉnh” – bà Trúc nói.

Theo 24h.com.vn